เกี่ยวกับหลักสูตร
ข้อมูลสาขา | 13 ตุลาคม 2561 10:33:46

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์

Bachelor of Science Program in Computer Science and Technology

ชื่อปริญญา

ชื่อเต็ม (ภาษาไทย) :     วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์)
ชื่อย่อ (ภาษาไทย)  :     วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์)
ชื่อเต็ม (ภาษาอังกฤษ) :     Bachelor of Science (Computer Science and Technology)
ชื่อย่อ (ภาษาอังกฤษ) :     B.Sc. (Computer Science and Technology

ปรัชญา

มุ่งมั่นผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อเป็นนักพัฒนาที่สามารถพัฒนาระบบสารสนเทศตาม
                   กระบวนของมาตรฐานคุณภาพซอฟต์แวร์บนพื้นฐานของจรรยาบรรณในวิชาชีพ

วัตถุประสงค์ของหลักสูตร

1. เพื่อผลิตบัณฑิตมีความรู้ มีทักษะ ความสามารถ ปฏิบัติงาน ด้านคอมพิวเตอร์ตลอดจนเป็นผู้ประกอบการอิสระทางด้านธุรกิจ
ทางด้านคอมพิวเตอร์ นักเขียนโปรแกรม (Programmer)ที่เชี่ยวชาญด้วยวิทยาการที่ทันสมัย
สามารถปฏิบัติงานได้จริง
สนองต่อความต้องการของตลาดแรงงานที่ต้องการเทคโนโลยีมาช่วยในการทำงานได้แก่ องค์กรธุรกิจ การสื่อสารและโทรคมนาคม

การศึกษา รวมถึงภาคการเกษตร หรือสามารถทำงานในหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ทั้งภาครัฐและเอกชน

2. เพื่อพัฒนาศักยภาพของบัณฑิตให้มีความรู้ความสามารถทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม โดยประยุกต์และ
ต่อยอดการพัฒนาเทคโนโลยีไปสู่เทคโนโลยีขั้นสูง สามารถพัฒนาให้เป็นผู้ประกอบการทางด้านเทคโนโลยี (Technopreneur)

3. เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความอดทน สู้งาน ที่พร้อมด้วยคุณธรรมและจริยธรรมที่ดี ตลอดจนมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่และมีโลกทัศน์
สากลบนค่านิยมของ ความเป็นไทย

คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษา

1. สำเร็จการศึกษามัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่า กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ หรือศิลป์-คำนวณ หรือ
ศิลป์-คอมพิวเตอร์ หรือ สำเร็จการศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) 3  แผนกวิชาดังนี้ คอมพิวเตอร์ธุรกิจ, เทคนิคคอมพิวเตอร์,
ไฟฟ้า, อิเล็กทรอนิกส์ หรือที่เกี่ยวข้อง ที่ผ่านการสอบคัดเลือกตามเกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) หรือ
ผ่านการคัดเลือกตามหลักเกณฑ์ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้

2. เป็นผู้มีคุณสมบัติตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ว่าด้วยการศึกษาขั้นปริญญาตรีตามระเบียบและประกาศอื่น ๆ ของมหาวิทยาลัย
ที่เกี่ยวข้องโดยอนุโลม

3. มีเกรดเฉลี่ยสะสม 4-5 ภาคการศึกษา ไม่น้อยกว่า 2.25

4. นักศึกษาที่เป็นนักศึกษาไทยและนักศึกษาต่างประเทศที่สามารถพูด ฟัง อ่าน เขียน